Giải pháp tránh gas giả bằng mã QR

Giải pháp tránh gas giả bằng mã QR Bếp gas Hà Thành

Trên thị trường hiện nay, nhiều sản phẩm được gắn mã QR để người dân có thể truy xuất nguồn gốc của sản phẩm, tìm hiểu giá cả, tra cứu thông tin. Liệu truy tìm gas giả bằng mã QR có hiệu quả?

Đại diện Hiệp hội Gas Việt Nam cho biết, sử dụng mã QR truy xuất nguồn gốc, giá gas sẽ giúp giải quyết các vấn nạn về gas giả, tăng giá gas quá mức, bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng đồng thời, giảm thiểu các tai nạn cháy nổ do sử dụng bình gas kém chất lượng.

Mã QR được gắn trên vỏ bình gas, người dân chỉ cần quét mã đó là có thể truy xuất nguồn gốc sản phẩm, tìm hiểu giá gas, tra cứu thông tin cùng nhiều tiện ích khác. Giải pháp này được rất nhiều người tiêu dùng phản ánh tích cực và sẽ tiếp tục được triển khai tại nhiều địa phương trong cả nước.

 

Giải pháp tránh gas giả bằng mã QR

 

Người tiêu dùng có thể phát hiện gas giả bằng mà QR.

Cục cảnh sát Phòng cháy chữa cháy đã có thống kê từ 9 tháng đầu năm 2017 đã xảy ra hơn 3.000 vụ cháy, làm thiệt mạng 75 người, bị thương 143 người, thiệt hại về tài sản là hơn 1.500 tỷ đồng, trong đó nhiều vụ xuất phát từ các vụ nổ khí gas.

Qua những thông kê, theo Hiệp hội Gas Việt Nam, ngoại trừ những nguyên nhân khác, một nguyên nhân nữa đó là người tiêu dùng đã sử dụng nhầm sản phẩm gas giả, kém chất lượng. Do vậy, chúng ta thấy gas giả không chỉ mang lại những thiệt hại về người về của của người tiêu dùng mà còn ảnh hưởng khá lớn đến tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp.

Đánh vào tâm lý "thích rẻ" của người tiêu dùng Việt, nhiều loại gas giả đã được lưu hành trên thị trường với mức giá thấp hơn 10.000 đến 20.000 đồng. Với tâm lý đó nhiều người tiêu dùng đã không để ý đến thương hiệu, nguồn gốc xuất xứ. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ, thiệt hại cho gia đình.

 

Giải pháp tránh gas giả bằng mã 
QR-1

 

Sử dụng gas giả có thể gây nguy hiểm cho gia đình.

Theo Hiệp hội Gas Việt Nam, hiện nay tình trạng các trạm sang chiết gas và chiếm dụng vỏ bình của các thương hiệu khác, rồi bơm gas vào khá phổ biến, điều này khiến việc quản lý chất lượng vỏ bình gặp nhiều khó khăn và tăng tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ khi những vỏ bình hết hạn kiểm định nhưng vẫn được lưu hành.

Những đơn vị ăn cắp bình không mất hoặc tốn ít chi phí sản xuất vỏ nên khi đưa ra thị trường giá gas sẽ rẻ hơn so với bình thường, các đại lý được chiết khấu cao hơn, dẫn đến việc bình gas được đưa ra thị trường với giá thành khá rẻ, ảnh hưởng đến tâm lý khách hàng.

Theo thống kê Hiệp hội Gas Việt Nam, các doanh nghiệp đưa hơn 15 triệu vỏ bình gas ra thị trường. Nhưng, gần 5 triệu vỏ bình gas đã bị chiếm dụng và không thể thu hồi, trong đó có hàng triệu bình đã quá hạn kiểm định.

 

Giải pháp tránh gas giả bằng mã 
QR-2

 

Nhiều nguyên nhân gây những vụ cháy nổ là do sử dụng gas giả, kém chất lượng.

Với giải pháp mã QR, các công ty gas uy tín sẽ có hướng đi mới và mọi hành vi làm giả kém chất lượng sẽ được triệt để đầy lùi. Người tiêu dùng sẽ không phải lo sợ khi mua, đổi gas đảm bảo an toàn và giảm thiểu các tai nạn có liên quan đến sự cố rò rỉ gas.

Cập nhật lần cuối: 11/01/2018 08:53:59 CH