Đặt bình gas như thế nào để an toàn nhất?

Đặt bình gas như thế nào để an toàn nhất? Bếp gas Hà Thành

Sử dụng bếp gas an toàn là điều mà rất nhiều chị em nội trợ quan tâm. Một bộ bếp gas gồm bình gas và bếp gas, van gas những bộ phận quan trọng giúp bếp gas hoạt động và góp phần trong việc đảm bảo an toàn khi sử dụng bếp gas. Tuy nhiên, trong bài viết này Gas & Bếp gas Hà Thành chỉ riêng nói về bình gas, cách đặt bình gas đảm bảo an toàn.

 

Đặt bình gas như thế nào để an toàn nhất

 

Đặt bình gas đúng sẽ hạn chế được tối đa các nguy cơ tai nạn cháy nổ, dưới đây là những chia sẻ về cách đặt bình gas đúng vừa đảm bảo an toàn vừa giúp bạn yên tâm hơn khi sử dụng bếp gas.

 

Đặt bình gas đúng

Đặt bình gas thấp hơn bếp để khí gas lưu thông tốt nhất

 

Đặt bình gas ở vị trí nào trong bếp

 

Thông thường, khi đặt bếp gas và bình gas mọi người rất ít quan tâm đến cách đặt bình gas sao cho an toàn nhất. Vậy nên đặt bình gas như nào để an toàn nhất? Khi đặt bình gas nên đặt bình thấp hơn bếp để khí gas được lưu thông tốt hơn. Bên cạnh đó, dù bếp có chật chội như thế nào thì cũng nên để bình gas và bếp gas sao cho giữ khoảng cách ít nhất 1,5m. Khoảng cách cũng áp dụng cho các vật dụng khác như công tắc, phích cắm và cách thiết bị điện khác. Việc đặt bếp gas như thế sẽ hạn chế tối đa sự tiếp xúc với các nguồn nhiệt khác làm ảnh hưởng đến bình gas, nếu đặt gần có thể có nguy cơ gây cháy nổ rất cao.

 

Tư thế đặt bình gas

 

Đôi khi bình gas quá cao hay to hơn so với thiết kế bếp nên một số người đã chọn đặt bình gas nằm nghiêng để có thể phù hợp với thiết kế bếp. Tuy nhiên, bạn không biết thực hiện này cực nguy hiểm vì nếu gas bị rò rỉ, đặt bình nghiêng sẽ làm tràn gas lỏng ra ngoài. Lượng gas lỏng chảy ra ngoài dù ít nhưng khi hóa hơi cũng sẽ tạo thành một lượng lớn hơi gas trong không khí và dễ gây cháy nổ. Bên cạnh đó, đặt bình nghiêng cũng làm gas lỏng tràn lên ống dẫn gas, làm cho gas không thể hóa hơi và không đi lên bếp được gây tắc nghẽn là ảnh hưởng đến hoạt động của bếp.

 

Nên đặt bếp gas thẳng đứng, nếu có bị rò rỉ gas thì khí gas thoát ra cũng sẽ thấp hơn. Nếu tủ bếp có thiết kế quả nhỏ nên đặt bình gas ở bên ngoài chỗ thoáng khí vừa thuận tiên thay bình vừa đảm bảo an toàn.

 

cach-dat-bep-gas-an-toan-va-dung-cach-59

Đặt bình gas ở vị trí an toàn

 

Đặt bình gas vào tủ bếp an toàn

 

Hiện nay, những thiết kế bếp hiện đại đều có tủ bếp để đặt bình gas. Tuy nhiên, các bạn nên chú ý một số vấn đề sau khi đặt bếp gas trong tủ bếp.

 

Tủ bếp có thiết kế thông thoáng, dễ quan sát, nếu có cửa tủ nên tháo hẳn ra để nếu gas có bị rò rỉ sẽ phát hiện dễ dàng hơn. Tiếp theo là vị trí bình gas nên đặt bình xa bếp ít nhất khoảng 1,5m và không đặt bình dưới bếp. Trong ngăn tủ để bình gas không để những thiết bị có thể gây tia lửa điện, cháy nổ hoặc các loại dầu mỡ, gia vị và những chất có thể làm ăn mòn bình gas và dây dẫn gas. Để riêng một ngăn tủ để đặt bình gas. Do tủ bếp có không gian nhỏ nên khi đặt bình gas trong ngăn tủ bếp cần chú ý dây dẫn gas tránh bị gấp hay chèn dây dẫn gas.

 

Những chia sẻ trên sẽ giúp bạn chọn được vị trí thích hợp để đặt bình gas đảm bảo an toàn khi đun nấu. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay khó khăn trong việc lựa chọn bình gas và vị trí đặt bình gas, hãy gọi cho Gas & Bếp gas Hà Thành để được hướng dẫn và tư vấn miễn phí nhé.

Cập nhật lần cuối: 17/05/2021 08:36:25 CH