Lịch sử ra đời & phát triển của bếp điện từ
Ngày nay, thuật ngữ bếp điện từ cũng không còn quá xa lạ với tất cả chúng ta, trong các bữa ăn lẩu, trong nhà bếp khách sạn hay trong chính gia đình của bạn, bếp từ dần trở thành sản phẩm không thiếu của mỗi gia đình. Vậy bếp điện từ ra đời như thế nào? Ai phát minh ra nó? Đó là các câu hỏi được nhiều người quan tâm & tìm hiểu. Sau đây chúng tôi xin chia sẻ với các bạn lịch sử hình thành & phát triển của sản phẩm này.
Vào ngày cuối tháng 9 năm 1859, George B.Simpson người Mỹ đã phát minh ra loại bếp sử dụng dòng điện (electro-heater) làm nguyên liệu để nấu chín thức ăn, đánh dấu sự ra đời cho bếp điện hiện đại hơn về sau này.
Bề mặt bếp đun nóng nhờ các vòng dây platinum cấp năng lượng từ pin với mục đích thuần túy của nhà sáng chế làm ấm phòng, nấu nước sôi & thực phẩm.
1 nhà phát minh khác người Canada tên là Thomas Ahearn được biết đến với phát minh bếp lò điện (electric cooking range) vào những năm 1882. Ahearn cùng Warren Y.Soper chủ của công ty điện lực năng lượng & đèn chiếu sáng Chaudiere ở Ottawa. Ahearn lần đầu trưng bày bếp lò điện năm 1892 & lắp đặt cái đầu tiên ở khách sạn Windsor tại Ottawa.
Tại Hội chợ thế giới Chicago vào năm 1893, bếp lò điện đầu tiên được triển lãm, tại đây mô hình bếp điện khí hóa được trưng bày. Mặc dù phát minh sớm nhưng lúc mới ra đời, vì công nghệ không quen thuộc & đòi hỏi phải dùng điện nên bếp điện không thay thế được bếp ga. Cho đến những năm 1930, sự trưởng thành của công nghệ cho phép bếp điện cũng dần thay thế bếp ga, đặc biệt là trong nhà bếp gia đình.
- Biến thể của bếp điện:
Công nghệ biến thế đầu tiên đã sử dụng cuộn dây đốt điện trở cho tác dụng đã làm nóng đĩa sắt nơi đặt nồi chảo.
Trong năm 1970, công nghệ biến thể thứ 2 ra đời với loại bếp cùng với mặt gốm thủy tinh bắt đầu xuất hiện. Gốm thủy tinh tính dẫn nhiệt thấp nhưng cho phép bức xạ hồng ngoại vượt qua tốt. Cuộn dây đốt nóng bằng điện hay đèn halogen hồng ngoại sử dụng như bộ phận phát nhiệt. Nhờ đặc trưng vật lý gốm thủy tinh, mặt bếp nóng nhanh hơn ,ít duy trì nhiệt sau đó; chỉ có đĩa đốt bên dưới nóng trong khi bề mặt phía trên vẫn mát. Loại bếp này sử dụng rộng dãi hiện nay & thường được gọi bếp hồng ngoại.
Công nghệ thứ ba ra đời đó là bếp cảm ứng từ, lúc đầu được phát triển cho nhà bếp chuyên nghiệp nhưng ngày nay gia nhập thị trường gia đình. Bếp cảm ứng nóng dụng cụ nấu trực tiếp thông qua cảm ứng điện từ & do đó cần nồi chảo có đáy sắt từ. Bếp lò cảm ứng thường ở bề mặt gốm thủy tinh.
Tin mới hơn
Tin cũ hơn