Cách sơ cứu và những lưu ý khi bị ngộ độc khí gas

Cách sơ cứu và những lưu ý khi bị ngộ độc khí gas
Để yên tâm khi sử dụng bếp gas chúng ta nên tìm hiểu ngoài những thông tin về cách sử dụng và vệ sinh bếp gas thì nên tìm hiểu về những phương pháp sơ cứu khí cháy nổ hay ngộ độc gas. Việc bất cẩn và chưa hiểu biết kỹ về bếp gas đã có xảy ra nhiều trường hợp phải vào bệnh viện cấp cứu vì bị ngộ độc khí gas, thậm chí có trường hợp đã bị tử vong. Thủ phạm gây ra ngộ độc khí gas là ôxít cácbon (CO). Với nồng độ thấp lan tỏa trong không khí, nếu ai hít phải sẽ nhanh chóng bị thâm nhập vào máu. Trong thời gian rất ngắn, nó chiếm đoạt hồng cầu trong cơ thể người, giữ chặt huyết sắc tố hình thành ôxít cácbon, làm cho hàm lượng ôxy trong cơ thể giảm gây thiếu ôxy ở não.
 

Thông thường khi bị rò rỉ gas, đều ngửi thấy mùi nồng nặc đặc trưng của nó. Nếu trúng độc nhẹ, người bị trúng độc sẽ có triệu chứng chóng mặt, đau đầu, ù tai, tức ngực và buồn nôn. Trúng độc vừa, ngoài các triệu chứng như trên còn có hiện tượng toát mồ hôi, tinh thần hoảng loạn, da dẻ tái nhợt, bước đi không vững, thị lực giảm, người bị trúng độc lâm vào trạng thái hôn mê, chân tay co giật, da tím ngắt.

1. Cách sơ cứu cho người bị ngộ độc gas

Gặp trường hợp bị trúng độc khí gas, thực hiện các bước sau đây để cải thiện tình hình và kịp thời giải cứu người bị trúng độc.

- Bịt chặt mũi, hít một hơi dài rồi xông vào phòng, nhanh chóng đóng khóa van bình gas lại và mở toang tất cả các cửa sổ để không khí trong lành bên ngoài ùa vào phòng, giảm bớt nồng độ khí gas.

- Chạy nhanh ra ngoài hít thở không khí, sau đó vào phòng khẩn trương đưa người bị trúng độc thoát ra ngoài.

- Ở nơi không khí không bị nhiễm khí, gọi điện thoại cấp cứu, chú ý nhấn mạnh với nhân viên cấp cứu là bị trúng độc khí gas.

- Trong thời gian ngắn nhất, kiểm tra mạch đập, tình trạng hô hấp của người bị trúng độc. Nếu thấy mạch đập và hô hấp của người bị trúng độc đã bị ngừng thì phải khẩn trương làm hô hấp nhân tạo để khôi phục lại trạng thái hoạt động của tim phổi.

- Để người bị trúng độc nằm yên tĩnh nghỉ ngơi, hết sức tránh cử động chân tay và bị xúc động để giảm bớt tiêu hao ô-xy và năng lượng không cần thiết. Nếu trời lạnh, chú ý giữ ấm cho người bị nạn.

- Nếu có bình thở ô-xy thì cho người bị trúng độc thở bằng bình ôxy với lưu lượng 10 lít/phút cho đến khi có nhân viên cấp cứu đến hoặc khi được đưa đi viện.

2. Khi bị hở gas cần lưu ý những gì?

- Người giải cứu phải làm tốt công tác phòng vệ cho mình, dùng khăn ướt bịt chặt mũi rồi mới vào phòng.

- Nghiêm cấm gọi điện thoại, hút thuốc và đóng, mở các công tắc, cầu dao nguồn điện hoặc mọi hành vi có thể gây ra tia lửa trong môi trường bị nhiễm khí gas để tránh xảy ra cháy nổ.

- Người bị trúng độc còn mạch tim, nhưng đã ngừng thở, phải tiến hành làm hô hấp nhân tạo cho đến khi có nhân viên cấp cứu y tế đến.

 
 
Tin mới hơn
 
Tin cũ hơn
 
Gọi để mua hàng
Hotline
043 556 56 96
0969 065 755
0966 865 788