BẾP ĐIỆN TỪ CÓ THỰC SỰ AN TOÀN CHO NGƯỜI DÙNG?
Mỗi bếp điện từ có cuộn dây dòng diện xoay chiều trung bình từ 20 tới 100 kHz ngay bên dưới là khu vực nấu. Điều này tạo ra 1 từ trường mạnh đi xuyên qua 1 lớp gốm và làm nóng nồi chảo kim loại để đun nấu nằm bên trên. Nguyên lý này gọi là cảm ứng điện từ
Lưu ý khi dùng bếp điện từ
Ví dụ như khi bạn đang sử dụng chảo để nấu nướng thì khi đặt chảo trên khu vực nấu cùng với cuộn dây bên dưới tạo thành một tụ điện vô hình. Khi cuộn dây cảm ứng bật (cắm điện cho bếp) thì nồi chảo bắt đầu tiêu thụ điện sinh nhiệt. Nếu như bạn chạm vào thì một dòng điện nhỏ thì có thể chạy sang cơ thể. Có thể bạn không cảm nhận được, nhưng chắc chắn bạn sẽ hấp thụ bức xạ từ trường trực tiếp từ nồi, chảo.
Thử nghiệm: đun bếp điện từ có an toàn không?
Thụy Sỹ đã quyết định thử nghiệm việc sử dụng bếp điện từ , phát hiện rằng trừ khi bạn sử dụng sản phẩm đúng như đã được đề xuất, theo quy định ICNIRP (Ủy ban quốc tế về Bảo bức xạ ion hóa), thì người sử dụng mới được bảo vệ an toàn. Tiêu chuẩn yêu cầu khoảng cách an toàn từ bếp đến người dùng là 30cm và nên sử dụng nồi hoặc chảo có đế bằng đủ to che hết diện tích mặt từ, đặt đúng ngay trọng tâm của bếp.
Tuy vậy, thực tế hàng ngày chúng ta ít ai để ý tới việc đặt chảo ngay ngắn và chắc chắn rằng chảo chúng ta đang dùng có phù hợp với bếp điện từ hay là không?
Lưu ý hàng ngày ở trong gia đình khi sử dụng bếp điện từ
Tại khu vực từ trường được đo là từ 1 tới 30 cm tính từ mặt kính của bếp. Vì thế, sẽ không phải lúc nào chúng ta có thể giữ đúng khoảng cách với bếp để nấu. Trên thực tế cuộc sống chúng ta mỗi ngày hấp thụ lượng bức xạ từ loại bếp điện từ này, đặc biệt phụ nữ mang thai, trẻ em hay người nhỏ tuổi.
Mặc dù chưa có đủ bằng chứng khoa học thuyết phục rằng từ trườn tần số trung bình (sử dụng trong bếp điện từ) ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe con người, nhưng chưa có bằng chứng rằng nó thật sự an toàn cho người sử dụng. Vì vậy hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi chọn lựa sử dụng bếp điện từ.
Tin mới hơn
Tin cũ hơn