Những điều cần quan tâm khi chọn mua bếp từ
Bếp từ là một loại bếp cảm ứng, áp dụng nguyên lý từ trường sinh dòng điện fuco trong kim loại. Cuộn dây dẫn điện được đặt ở dưới một tấm vật liệu cách điện có cách nhiệt (ví dụ là thủy tinh). Dòng điện qua cuộn dây tạo từ trường trên bề mặt của bếp. Dòng điện này gọi là dòng điện cảm ứng. Đáy của nồi bằng kim loại nhiễm từ nằm khu vực này sẽ sinh ra dòng điện xoáy, nóng lên và nấu chín thức ăn.
Bếp từ sinh ra nhiệt trực tiếp ở dưới đáy nồi nên tiết kiệm điện hơn là bếp điện hay bếp hồng ngoại.
Ưu điểm của bếp từ:
- Có ít rủi ro hơn bếp ga, bếp điện.
- Nấu ăn nhanh: Đó là loại bếp nấu ăn nhanh nhất ở trên thị trường hiện nay.
- Hiệu suất nấu cao hơn: Bếp từ có hiệu suất nấu lên đến 90% (trong khi đó bếp gas chỉ 40%) bạn nên tận dụng tối đa nhiên liệu khi dùng.
- Chi phí sử dụng thấp: Vì hiệu suất cao nên khi đun bếp từ sẽ rất nhanh, không bị lãng phí nhiên liệu bởi nhiên liệu sử dụng cho nấu ăn không bị thất thoát đi nhiều.
- An toàn cho người sử dụng: Bếp từ cho đến thời điểm hiện tại là loại bếp an toàn nhất. Bếp từ sử dụng dòng điện để nấu nên sẽ không gây cháy nổ, ngộ độc khí hoặc bị bỏng khi sử dụng.
- Dễ dàng vệ sinh và lau chùi.
- Bề mặt của bếp khi nấu không bị nóng. Mà khi sử dụng nó chỉ nóng tại khu vực nấu (bề mặt tiếp xúc với dụng cụ nấu), xung quanh vẫn mát và an toàn.
Khi chọn mua loại bếp từ này bạn nên yêu cầu người bán để bạn nấu thử để kiểm tra độ nhạy của bếp từ.
Nhược điểm của bếp từ:
- Bếp từ thường kén dụng cụ nấu: Bếp từ sử dụng được với xoong nồi được chế tạo bằng loại kim loại nhiễm từ. Vì khi sử dụng loại bếp này không thể đun nấu bằng nồi đất, thủy tinh, nồi sứ, nồi nhôm hay nồi thép kém chất lượng.
- Bếp từ có giá đắt: So với loại bếp khác, bếp từ là bếp có giá thành đắt nhất ở trên thị trường.
- Dụng cụ nấu nặng nề: Hiện tại nhiều hãng chế tạo ra đồ gia dụng cũng đã chế tạo được nồi nấu được trên các loại bếp (bếp điện, bếp ga bếp từ, hay cả bếp củi), những loại nồi này đáy có 3 lớp trong đấy có lớp kim loại nhiễm từ.
- Không dùng được khi mất điện.
- Chi phí sửa chữa và thay thế linh kiện đắt.
Kiểm tra bằng mắt thường khi mua bếp từ:
Nếu như bạn đã quyết định mua loại bếp này, hãy xem kỹ càng chiếc bếp mình muốn mua. Với mắt thường bạn có thể cảm nhận để tránh mua phải hàng kém chất lượng:
- Mực in trên bếp: Những loại bếp từ chính hãng có sử dụng mực in chất lượng cao và đặc biệt sắc nét. Trong vòng nấu thường có in chữ Induction. Bạn hãy cạo thử những chữ in trên bề mặt nếu như chữ bong ra thì chắc chắn đó là hàng nhái.
- Mặt bếp: Mặt của loại bếp từ cao cấp sử dụng mặt kính có chất lượng cao, chịu được lực, chịu nhiệt khá tốt như kính. Vì vậy mặt bếp sẽ sáng, trong và không vẩn đục. Bạn có thể dùng vật cứng như móng tay hoặc chìa khóa để thử xem mặt bếp có xước không. Kính mặt bếp từ khá dày, có thể lên đến 8 mm. Nếu như mặt bếp mỏng thì đấy là loại bếp kém chất lượng.
- Nấu thử: Bạn cũng nên yêu cầu người bán hàng cho đun thử ít nước. Loại bếp từ hiện nay gần như sử dụng hệ thống điều khiển cảm ứng. Với cách đun thử này bạn cũng có thể thử nghiệm độ nhạy của bếp. Loại bếp từ cao cấp có độ nhạy cao, chính xác, bấm nhanh mà không bị sai lệch.
Để hiểu rõ hơn về bếp từ, các bạn nên tìm hiểu kỹ ưu, nhược điểm của loại bếp này để hiểu rõ hơn về loại bếp này đồng thời có những lựa chọn chính xác khi muốn chi một khoản tiền để mua bếp từ. Ngoài ra, trong bài viết này, bepgashathanh.vn cũng sẽ chia sẻ với các bạn cách kiểm tra bằng mắt thường khi chọn mua bếp từ sẽ giúp bạn có những phán đoán trong việc chọn mua loại bếp này.
Tin mới hơn
Tin cũ hơn