Hướng dẫn sử dụng và vệ sinh bếp gas đúng cách
1. Khuyên dùng:
• Bếp ga chỉ sử dụng để đun nấu.
• Chỉ dùng dây dẫn gas cao su lõi thép chuyên dụng cho bếp gas
• Sau khi dùng cần phải tắt bếp, đưa vị trí nút đánh lửa về vị trí OFF, đảm bảo ngọn lửa đã tắt
• Khi không dùng hay ra khỏi nhà cần phải tắt đồng thời cả bếp, khoá van bình ga an toàn
• Van ga khi không dùng phải được khoá và đóng nắp đậy.
• Phải cẩn thận tránh không sờ vào mặt bếp khi đang dùng vì có thể nó rất nóng
• Đảm bảo cho nhà thông thoáng. Không sử dụng bếp ga trong thời gian dài (trên 10 phút) trong phòng nhỏ hay trong một không gian kín, nhỏ hẹp, bạn hãy tăng sự thông thoáng bằng quạt hay mở cửa sổ (nên dùng máy hút mùi, khử mùi).
• Chọn vị trí đặt bếp sao cho chắc chắn, có độ cao phù hợp với người sử dụng. Bếp gas cần rất nhiều không gian và không khí, hay ít nhất cách tường 15cm và cách trần nhà 100cm, nếu như nhỏ hơn, bạn cần đặt thêm các tấm cách nhiệt vào tường, và đồng thời chắc chắn rằng để cách xa bếp ga những vật liệu như giấy, dầu, mỡ hay các vật liệu dễ cháy khác.
2. Những điều không, tuyệt đối không:
• Không được sử dụng để sấy khô khăn, quần áo tránh hỏng hóc hay gây bùng cháy đáng tiếc.
• Không được đưa than đốt lên lò nấu để mồi hay đốt
• Không sử dụng tấm kim loại lớn phủ lên trên ngọn lửa bếp ga
• Không dùng bếp ga hoặc đặt bình gas ở gần nơi có nguy cơ phát lửa ( như gần ổ cắm hay công tắc…)
• Không sử dụng ống nhựa PVC
• Khi phát hiện thấy hiện tượng có rò rỉ gas, bạn phải khoá van bình ga lại, mở hết cửa sổ, (tuyệt đối không sử dụng ổ cắm, công tắc điện trong phòng bị rò rỉ ga) và phải gọi ngay đơn vị cung cấp gas hay trung tâm bảo hành bếp ga đến, bạn không được cố bật tắt nhiều lần hay dùng diêm hay bật lửa.
3. Hướng dẫn sử dụng, vệ sinh bếp ga cho đúng cách:
+ Bật bếp nấu:
• Mở van bình ga
• Ấn núm bếp, giữ tay trong khoảng thời gian từ 5-10 giây
• Xoay chiều ngược chiều kim đồng hồ cho tới khi lửa cháy đều.
• Đảm bảo cho lửa cháy đúng vị trí các vành lửa
• Nếu chỉ dùng vành lửa nhỏ, xoay núm điều khiển ngược chiều kim đồng hồ đến khi chỉ thấy một vành lửa là được.
• Để điều chỉnh nguồn lửa, bạn hãy xoay núm điều khiển để nguồn nhiệt thích hợp vào giữa vật dụng mà bạn đang đun nấu.
+ Điều chỉnh luồng không khí:
• Nếu như ngọn lửa cháy không đều hay lửa bị đỏ, bận điều chỉnh bằng cách chỉnh vị trí của lá gió ở phía đầu họng nằm phía dưới đáy bếp cho tới khi được ngọn lửa như bạn mong muốn.
+ Tắt bếp:
• Xoay núm điều khiển cùng chiều kim đồng hồ về vị trí OFF đến khi nghe thấy “tách”, sau đó khoá van gas.
+ Bảo dưỡng và bảo trì:
• Để thực hiện công việc bảo dưỡng bạn cần phải khoá van gas sau đó chờ cho đến khi bếp nguội.
• Nên thường xuyên kiểm tra tình trạng của dây dẫn gas. Nó cần phải được thay thế định kỳ (từ 1 cho đến 2 năm). Giữ dây sạch sẽ và tránh xa nguồn nhiệt.
• Lau bề mặt bếp bằng vải mềm thấm dầu mỡ, nếu như không sạch có thể dùng nước tẩy rửa chuyên dụng cho bếp ga và sau đấy lau bằng vải khô.
• Rửa sạch kiềng đung bằng nước, sau đấy để khô trước khi để lên bếp.
• Hệ thống đánh lửa điện không hoạt động nếu bị ướt. Nên cần phải cẩn thận tránh để tràn nước và những chất lỏng khác vào van đánh lửa.
• Để đảm bảo dùng sản phẩm bền bạn hãy giữ bếp ga sạch sẽ.
Chú ý: Không dùng vật cứng hay sắc nhọn để vệ sinh mâm chia lửa, pet phun ga, mặt bếp.
Tin mới hơn
Tin cũ hơn