Nguyên nhân
bị đen nồi khi nấu bằng bếp gas
Việc đen nồi sau khi nấu nướng là vấn đề khiến không
ít các bà nội trợ đau đầu. Hẳn ai cũng chỉ nghĩ nồi chỉ bị
đen khi nấu bằng bếp củi hay bếp than tuy nhiên với bếp gas thì
vẫn có thể bị. Vậy tại sao nấu bếp gas vẫn bị đen nồi? Nguyên
nhân và cách khắc phục như thế nào? Hôm nay
Bếp gas Hà Thành xin chia sẻ 1 vài kinh nghiệm cho bạn qua
bài viết dưới đây.
1. Sắp hết gas
Nguyên nhân phổ biến làm đen nồi nhất chính
là bếp gas bị lửa đỏ tức sắp hết gas.
Nếu như gặp phải tình trạng này, hãy kiểm tra
bình gas bằng cách lắc nhẹ, hãy thay bình gas mới
nếu hết gas.
2. Lá gió bị lệch
Lá gió bị lệch dẫn tới ngọn lửa cháy bị thiếu
không khí, làm lửa đỏ và đen nồi.
Hãy kiểm tra, chỉnh lại lá gió cho bếp ga để khắc
phục tình trạng này.
3. Nghẹt khe thoát lửa
Nguyên nhân làm nghẹt khe thoát lửa (lỗ phun
gas) đa phần là do dầu mỡ, bụi bẩn bám vào.
Bạn hãy tháo dầu đốt ra, dùng kim nhọn và
bàn chải để làm sạch khe thoát lửa (lỗ phun ga), vệ sinh
đầu đốt xong chờ bộ phận khô hẳn rồi sau lắp dầu đốt vào vị
trí như cũ.
4. Nồi không vệ sinh sạch sẽ trước khi nấu
Nồi được vệ sinh sạch sẽ trước khi nấu sẽ khiến các thức ăn thừa
dính dưới đáy nồi bị đốt cháy, điều này sẽ khiến
hình thành lớp cặn đen rất khó vệ sinh.
Trước khi nấu hãy kiểm tra, vệ sinh nồi nấu sạch sẽ trước khi sử
dụng để vừa bảo đảm bộ bền của cả nồi nấu và bếp gas.
5. Có vật lạ trong ống dẫn gas
Dị vật trong ống dẫn gas có thể làm lửa đỏ và đen nồi
khi đun nấu.
Trường hợp này, nên gọi nhân viên kỹ thuật để
được sừa chữa, bảo hành, tuyệt đối không nên tự ý sửa
chữa.
6. Bếp điện có làm đen nồi hay không?
Bếp điện được biết đến với khả năng nấu nhanh, an toàn, tiện lợi
và không làm đen nồi. Bếp điện không sử dụng trực
tiếp ngọn lửa để đun nấu mà thông qua dòng điện. Nhưng
không có lửa như bếp gas nhưng khi sử dụng bếp điện từ, bếp hồng
ngoại đun nấu thì nên lựa chọn nồi nấu, mức công suất nấu
phù hợp và tránh nấu thức ăn dễ gây cháy
làm xỉn màu nồi.
7. Mẹo làm sạch đen nồi
Có thể sử dụng chanh, giấm hay nước rửa chén bát hoặc
dùng baking soda, chất tẩy rửa chuyên dụng, nước lau kính
để làm sạch.
Hiểu biết nguyên nhân cũng như cách khắc phục để nồi
nhà bạn luôn được sáng bóng đồng thời tăng hiệu quả
sử dụng tối đa khi nấu với bếp gas bạn nhé.