Những thói quen nguy hiểm khi sử dụng gas

Những thói quen nguy hiểm khi sử dụng gas Bếp gas Hà Thành

Đã từng có rất nhiều vụ nổ bình ga như vậy hầu như đều do thói quen sai lầm của người sử dụng, không biết các bảo quản hệ thống ga, không tuân thủ theo qui định an toàn của nhà sản xuất… những lỗi này có đến 90% người sử dụng gas đều mắc phải như

Những thói quen nguy hiểm khi sử dụng gas

 
Những thói quen sử dụng bếp ga thế này tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến sự an nguy của cả nhà...
 
Đã từng có rất nhiều vụ nổ bình ga như vậy hầu như đều do thói quen sai lầm của người sử dụng, không biết các bảo quản hệ thống ga, không tuân thủ theo qui định an toàn của nhà sản xuất… những lỗi này có đến 90% người sử dụng gas đều mắc phải như
 
Không khóa van bình gas
 
Hầu như mọi người nấu bếp xong ít có thói quen vặn khóa van bình ga vì để tiện nấu lần sau, hay tin vào van an toàn nên sẽ không sao. Nhưng đường ống dẫn ga có thể bị rạn nứt do lâu ngày, do bị chuột cắn hoặc điều kiện môi trường tác động, chỗ nối giữa ống gas và van cũng có khả năng bị hở… làm khí ga bị rò rỉ. Lúc này chỉ cần 1 tia lửa nhỏ, cũng có thể gây cháy nổ nguy hiểm.
 
Vì vậy sau mỗi lần nấu nướng, bạn chịu khó hãy khóa van bình ga trước, để lửa ở trên bếp cháy hết lượng khí ga còn sót lại trong ống, đợi khi nào lửa tự tắt thì bạn mới tắt bếp.
 
Đặt các thiết bị điện hay vật dễ cháy gần bếp
 
Những đồ gia dụng, thiết bị điện khác nên để cách xa bếp ga, đề phòng trường hợp có có đồ bị chập cháy không lan sang các đồ khác hoặc nguy hiểm hơn là bắt lửa điện vào bếp gas gây nổ. Ngoài ra, theo an toàn thì bếp gas nên để cách xa tường ít nhất 15cm, cho dù tường được ốp mặt inox hay gạch đá, nhưng nếu vật liệu cấu trúc bên trong tường dễ cháy như gỗ thì sức nóng từ bếp có thể gây cháy.
 
Đặt bình gas trong tủ kín
 
Để bảo đảm tính thẩm mỹ cho ngôi nhà hầu như nhà nào cũng xây một tủ ga nhỏ bên dưới bếp tuy nhiên lại không an toàn 1 chút nào. Trong trường hợp bình ga bị rò rỉ, nếu nhưu không gian thoáng đãng, khí gây cháy sẽ được phân tán đi nhanh hơn, nhưng vào trường hợp bị đặt trong tủ kín thì khó ai phát hiện ra mùi ga bị rỉ, khí gas cũng bị giữ lại trong không gian nhỏ và có thể phát nổ khi bật bếp hay sử dụng các thiết bị điện gần đó. Nếu như bạn muốn để bình ga trong tủ thì không nên để cửa hay nên khoét một lỗ trên cửa tủ để dễ dàng phát hiện mùi ga rò rỉ. Không nên xịt thuốc diệt côn trùng dưới gầm bếp hay gần bếp lửa đang cháy.
 
Không bảo trì bếp
 
Bếp gas hay đường ống dẫn và van khóa nên được kiểm tra thường xuyên để phát hiện điểm bất thường, xuống cấp. Đặc biệt ống dẫn dễ bị rò rỉ, vì vậy mọi người nên chủ động thay mới sau từ 2 đến 3 năm sử dụng dù không hỏng hóc. Van khóa nên thay mới sau 5 năm sử dụng.
 
Không kiểm tra bình ga khi thay
 
Thường chúng ta thường chọn đại lý ga gần nhà nhất cho tiện lợi, nhưng bạn cũng cần lưu ý chọn những chỗ uy tín để tránh mua phải hàng giả hay hàng nhái kém chất lượng. Ngoài ra, phải kiểm tra mình đang dùng loại gas của hãng nào, chất lượng có tốt không. Khi thay gas bạn cần phải quan sát trước xem bình ga họ phải còn nguyên vẹn, còn tem niêm phong, không bị rỉ sét, có bị móp méo hay trầy xước.
 
Kiểm tra bình ga sai cách
 
Trường hợp ngửi thấy mùi ga, bạn tuyệt đối không dùng điện thoại, bật lửa, bật đèn để soi, không nên bật quạt cho bay mùi vì những thiết bị điện này có thể phát ra tia lửa điện, tiếp xúc với khí ga sẽ gây cháy nổ. Việc bạn làm là hãy nhanh chóng vặn khóa ga, mở tất cả các cửa trong nhà để khí gas tự thoát ra ngoài.
Cập nhật lần cuối: 21/08/2018 04:10:28 CH