Lịch sử ra đời của bếp gas

Lịch sử ra đời của bếp gas Bếp gas Hà Thành

Bếp gas là loại bếp sử dụng khí thiên nhiên, propan, butan, khí hóa lỏng hoặc khí dễ cháy làm nhiên liệu. 

 

1. Lịch sử ra đời của bếp gas

Năm 1820 Zachaus Winlen bắt đầu phát triển những chiếc bếp gas đầu tiên nhưng sau đó lại ị bỏ dở. James Sharp được cấp bằng sáng chế bếp gas ở London năm 1851, một bếp gas đã được giới thiệu nhưng phải đến những năm 1880 bếp gas mới được biết đến rộng rãi. Nguyên nhân là do sự phát triển chậm chạp của hệ thống đường dẫn khí. 

 

Những chiếc bếp gas thế hệ đầu tiên rất khó sử dụng nhưng sau khi lò nướng được tích hợp vào thân bếp và giảm kích thước để phù hợp với các đồ nội thất khác trong bếp. Trong những năm 1910 các nhà sản xuất bắt đầu tráng men bề mặt để bếp gas dễ dàng lau chùi hơn. 

 

Năm 1922 một bếp gas cao cấp mang tên AGA được ra đời bởi Gustaf Dalen đã dành giả thưởng Nobel ở Thụy Điển. Từ đó về sau bếp gas được cải tiến không ngừng  về tất cả các mặt như tiện nghi, thẩm mỹ, tính năng... 

 

 

he-thong-danh-la-bep-gas.jpg

 

2. Bếp gas đánh lửa như thế nào

Các bếp gas hiện nay sử dụng hai cách đánh lửa cơ bản là dùng nhọn lửa mồi hoặc đánh lửa bằng điện. Nếu sử dụng ngọn lửa mồi bếp sẽ tiêu thụ thêm một lượng nhỏ gas nữa ngay cả khi không sử dụng. Ưu điểm của phương pháp này là đơn giản hoàn toàn độc lập với buồn điện bên ngoài. Với phương pháp đánh lửa bằng điện bếp sẽ sử dụng nguồn điện để tạo nhiệt lượng ban đầu đủ lớn sau đó sẽ điều khiển mở van. Ở Việt Nam hầu hết các bếp gas đều sử dụng cách đánh điện bằng tia lửa điện hi xoay núm điều khiển đi một lượng nhất định làm mở van gas đầu cuối và đi kèm âm thanh đặc trưng. Tia lửa điện do một thiết bị nhỏ ngay trong bếp tạo ra hoàn toàn độc lập với bên ngoài. 

 

3. Các loại bếp gas phổ biến hiện nay

Bếp gas chủ yếu có hai loại bếp gas âm và bếp gas dương:

  • Bếp gas dương toàn bộ bếp được đặt nổi trên bề mặt và có thể dễ dàng di chuyển các vị trí một cách linh hoạt. 
  • Bếp gas âm được lắp chìm dưới mặt bàn bếp, có vị trí cố định. 

Hầu như tất cả các loại bếp gas âm đều có tính năng tự ngắt khi có hiện tượn tràn nước trong lúc nấu ăn, bếp gas âm được đặt chìm nên về sinh dễ dàng hơn do chỉ cần vệ sinh bề mặt bếp. 

 

Bep-gas-am-Rinnai-RVB-2HG-B.jpg

Bếp gas âm rinnai

 

Hiện nay xã hội ngày càng phát triển mọi người không chỉ cần một dụng cụ đun nấu mà còn có yêu cầu cao về tính thẩm mỹ để phù hợp với không gian sống. Vì vậy các hãng bếp gas cũng theo nhu cầu đó để sản xuất không chỉ đáp ứng thị hiếu, tính năng hiện đại mà còn có độ an toàn gần như là tuyệt đối.

----------------------------------------------------

Công ty thiết bị nhà bếp Gas & Bếp gas Hà Thành

Địa chỉ: Số 124 Khương Đình, Thanh xuân, Hà Nội -

MST/DKKD/QĐTL: 0106099662

Điện thoại: 0243 556 56 96 - 0966 865 788

 

Cập nhật lần cuối: 26/01/2024 08:59:56 SA