Khi nấu ăn bạn không thể nào tránh khỏi việc dây bẩn ra tường bếp và càng không thể tránh việc dầu mỡ, mắm, muối bắn ra bếp. Việc vệ sinh bếp gas là việc nên làm thường xuyên để giữ cho bếp luôn được sạch sẽ, tuổi thọ của bếp sẽ được kéo dài. Vậy bạn đã biết vệ sinh bếp đúng cách để có chiếc bếp ga luôn mới. Những lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn vệ sinh đúng cách và hạn chế tối đa bếp ga bị lửa đỏ.
Mâm chia lửa chính là phần tạo lửa ở bếp khi mâm chia lửa bị bẩn, dính dầu mỡ nó sẽ bám vào mâm chia lửa và là một trong những nguyên nhân khiến bếp ga bị lửa đỏ. Ngoài ra, nó còn khiến bếp ga khó đánh lửa hay đánh lửa mà không lên. Để vệ sinh,trước hết bạn cần đảm bảo an toàn bằng cách khóa van ga và chờ bếp nguội hoàn toàn.
Đầu tiên bạn sẽ tháo mâm chia lửa rồi ngâm vào dung dịch nước rửa chén, nếu pha ấm thì càng tốt, nó sẽ giúp các mảng bám dễ bong ra hơn, để khoảng 15 phút rồi bạn dùng tăm nhọn và bàn chải để làm sạch kim phun. Cuối cùng hãy làm sạch lại bằng nước ấm một lần nữa. Trước khi lắp vào vị trí ban đầu bạn nên phơi mâm chia lửa cho khô hoàn toàn.
Vệ sinh bề mặt bếp gas
Kiềng bếp là nơi tiếp xúc trực tiếp với nồi, là bộ phận dễ bám bẩn nhất của bếp ga. Trong quá trình nấu ăn, khi thức ăn bị tràn xuống, hoặc dầu mỡ bị bắn ra, bạn cần vệ sinh kiềng bếp ngay. Không để nâu ngày, các đồ ăn sẽ bám trạt vào khiến việc vệ sinh lau rửa khó và mất nhiều thời gian. Chưa kể đồ ăn bám trên kiềng bếp khi cháy sẽ khiến bếp ga bị lửa đỏ. Hiện tượng này sẽ khiến bạn băn khoăn, lo nắng.
Bạn có thể áp dụng vệ sinh kiềng bếp bằng cách ngâm kiềng với nước ấm cùng với bột baking soda. Công dụng của baking soda trong tẩy rửa chắc hẳn nhiều người đã biết. Baking soda là muối nở, bạn có thể tìm mua ở siêu thị hoặc tiệm bán đồ làm bánh. Thời gian ngâm có thể khoảng 15 - 20 phút tùy mức độ bám bẩn. Sau đó, hãy rửa sạch lại với nước ấm. Mảng bám sẽ bị đánh bay hoàn toàn và trả lại cho bạn kiềng bếp như mới. Và lưu ý, bạn cần lau thật khô kiềng bếp rồi mới lắp vào.
Bề mặt và thân bếp là vị trí cũng là vị trí rất dễ bẩn do dầu mỡ, thức ăn bắn ra trong lúc nấu nướng. Khi nấu xong bạn nên vệ sinh ngay bang khan ẩm.
Nếu các vết bẩn lâu ngày bám trạt vào bạn nên vệ sinh bằng các chất tẩy rửa chuyên dụng, sử dụng khăn lau nhẹ nhàng tránh làm xước bề mặt bếp.
Khi vệ sinh bếp ga thông thường, chúng ta thường hay bỏ qua phàn này vì nó ở dưới và bị lấp. Tuy nhiên, bạn cần chú ý kiểm tra và lau chùi cả phần van và ống dẫn ga nữa. Việc kiểm tra sẽ giúp bạn đảm bảo mọi thứ vẫn hoạt động trơn tru, an toàn. Và lau chùi bằng khăn khô nhẹ nhàng sẽ giúp giảm nguy cơ hỏng hóc, bụi bẩn. Điều này giúp bạn kiểm soát nguy cơ rủi ro tối đa. Đồng thời, bạn cùng giảm thiểu được các vấn đề như bếp ga bị lửa đỏ, lửa bị phựt…
Khi nấu xong cách tốt nhất là bạn nên vệ sinh bếp ngay, chỉ cần khăn ẩm lau qua là đã sạch, vì lúc này vết dầu mỡ, thức ăn vừa bắn ra rất dễ bị đánh bay
Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều tấm lót kiềng để đặt phía trên, nếu bị dầu mỡ hoặc thức ăn rơi xuống sẽ không bị bám vào kiềng bếp, việc vệ sinh sẽ dễ dàng hơn. Hạn chế bị muội đen bám vào nồi niêu.
Muối cũng sẽ giúp hút hết nước bẩn bị tràn ra bề mặt bếp. Hãy sử dụng muối để vệ sinh mặt bếp. Sau đó, bạn chỉ cần lau lại bếp nhẹ nhàng bằng nước ấm.
Chanh cũng có tác dụng giúp làm sạch bếp hiệu quả. Các chất xit của chanh không chỉ giúp đánh bay mảng bám, chanh còn có tác dụng khử mùi hôi. Bếp của bạn sẽ được diệt khuẩn, tránh khỏi mùi ám lại khó chịu.
Hãy chú ý vệ sinh bếp gas thường xuyên để có không gian bếp luôn sạch sẽ và an toàn, ngoài ra còn giảm thiểu các nguy cơ bếp ga bị lửa đỏ, bật không lên … Đồng thời tăng tuổi thọ của bếp ga lên.
_______
Địa chỉ: Số 124 Khương Đình, Thanh xuân, Hà Nội -
MST/DKKD/QĐTL: 0106099662
Điện thoại: 0243 556 56 96 - 0966 865 788