Sử dụng bếp gas an toàn với những quy tắc sử dụng sau

Sử dụng bếp gas an toàn với những quy tắc sử dụng sau Bếp gas Hà Thành

Bếp gas - Thiết bị bếp quan trọng trong mỗi gian bếp Việt. Do vậy, việc sử dụng bếp gas làm sao cho hiệu quả và an toàn là việc được mọi người nội trợ quan tâm hiện nay. Dưới đây, Gas & Bếp gas Hà Thành sẽ chia sẻ với các bạn các quy tắc sử dụng bếp gas hiệu quả an toàn.

 

Sử dụng bếp gas an toàn với những quy tắc sử dụng sau

 

Việc xuất hiện quá nhiều những vụ cháy nổ do rò rỉ gas đã khiến nhiều người lo sợ hoang mang. Tuy nhiên, sử dụng gas sẽ rất an toàn nếu mọi người dân đều cẩn thận và biết cách sử dụng.

Dưới đây là một số chia sẻ về quy tắc sử dụng gas an toàn giúp những người nội trợ sử dụng gas an toàn

 

Quy tắc sử dụng bếp gas an toàn

Sử dụng bếp gas đúng cách mang lại sự an toàn cho bản thân và gia đình

 

1. Chọn nhà cung cấp gas uy tín

Chọn nhà cung cấp uy tín, sử dụng bình gas của những hãng gas lớn. Bình mới đầy đủ nguyên tem mác, được niêm phong có độ bền và an toàn cao. Kiểm tra khối lượng bình gas xem có đủ không bằng cách cân bình gas.

Không nên vì giá gas rẻ mà chọn những địa chỉ không uy tín.

2. Van gas​

Chọn loại van điều áp, ống mềm chuyên dùng cho gas và có chất lượng tốt để bảo vệ chống cháy, chống chuột cắn.

3. Kiểm tra hạn sử dụng

Khi được giao gas, người dùng nên kiểm tra hạn sử dụng bình gas. Kiên quyết không dùng những bình gas quá hạn sử dụng, không đầy đủ nhãn mác, tem niêm phong chống hàng giả của hãng gas, bình cũ có dấu hiệu bị mài, rỉ sét.

4. Lắp đặt bình gas

Khi lắp đặt bình gas, bạn nên chú ý xem họ làm đúng quy trình lắp đặt gas không như kiểm tra thử xì, kểm tra ngọn lửa, tắt bếp xem van có kín,… Nếu thấy có dấu hiệu khác lạ nên yêu cầu đổi bình gas khác ngay.

5. Thực hiện tắt/mở bếp an toàn

  • Mở bếp: Mở van bình gas, sau mới bật bếp gas để sử dụng
  • Khi tắt bếp, khóa van bình gas trước, sau đợi ngọn lửa ở bếp tắt hẳn mới tắt bếp gas.

Nếu bạn khóa van gas mà bếp vẫn cháy có nghĩa là van gas không kín không tắt được bếp, để nguyên và gọi ngay cho cửa hàng/ đại lý gas để được xử lý ngay.

Để an toàn hơn nữa, nên sử dụng loại bếp gas có hệ thống cảm ứng nhiệt ngắt gas tự động khi nước tràn hoặc gió lùa làm bếp tắt lửa. Nếu bếp không có bộ phận cảm ứng nhiệt thì khi đun phải thường xuyên chú ý để kịp thời xử lý khi bếp bị tắt lửa

6. Cách xử lý khi bị rò rỉ gas

Khi ngửi thấy mùi gas trong bếp, cần xử lý ngay theo các bước sau:

  • Tìm cách khóa van gas ngay
  • Không thực hiện bất cứ hành động nào có thể gây ra tia lửa điện khi rò rỉ gas, điều này sẽ gây cháy nổ rất nguy hiểm, bao gồm các hành động như bật công tắc của các thiết bị điện trong bếp, cắm rút phích cắm của thiết bị điện đang sử dụng như nồi cơm điện, tủ lạnh,… Cảnh báo không cho những người đang hút thuốc, cầm những vật dụng có lửa đi vào khu vực bị rò rỉ gas
  • Mở tất cả cửa trong khu vực bếp dùng quạt giấy quạt để giảm lượng gas rò rỉ trong không gian bếp.

Trường hợp bình gas bị rò rỉ gas, sau khi khóa van gas, cần mở van điều áp ra khỏi bình. Sau đó di chuyển bình gas ra nơi thông thoáng, rồi dùng cục xà phòng trét lên chỗ bị xì, dùng dây thun quấn chặt chỗ bị xì. Cuối cùng, lấp tức gọi điện ngay cho của hàng/ đại lý gas để xử lý kịp thời.

Trường hợp, bị rò rỉ gas do van điều áp hoặc dây gas thì cần thay mới ngay.

Nếu đang nấu mà bị tắt bếp, khi thấy có mùi gas thì ngay lập tức khóa van gas ngay. Xử lý tương tự như trên cho đến khi hết mùi gas trong bếp thì mới sử dụng bếp lại

Với bếp gas mini, nếu sử dụng nên sử dụng các loại nồi có đáy nhỏ, vừa phải phù hợp với bếp, nguyên nhân do khi sử dụng xoong nồi to nấu trên bếp gas mini, lửa cháy dưới đáy xoong nồi to có thể ảnh hưởng đến bếp, gây nóng bình gas mini, làm cho áp suất trong bình gas tăng lên và gây nổ bình sẽ rất nguy hiểm.

Tóm lại, khi sử dụng bất kỳ loại bếp nào, việc tìm hiểu kỹ cách sử dụng cũng như các phương pháp xử lý sự cố khi sử dụng bếp cũng đều sẽ giúp người dùng sử dụng bếp hiệu quả và an toàn hơn rất nhiều!

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

_______

Công ty thiết bị nhà bếp Gas & Bếp gas Hà Thành

Địa chỉ: Số 124 Khương Đình, Thanh xuân, Hà Nội -

MST/DKKD/QĐTL: 0106099662

Điện thoại:0243 556.56.96

Cập nhật lần cuối: 20/06/2022 08:11:15 SA