Các thành phần chính của khí gas, tính chất nguy hiểm, cháy nổ của khí gas

Các thành phần chính của khí gas, tính chất nguy hiểm, cháy nổ của khí gas Bếp gas Hà Thành

Trong nhịp sống ô nhiễm của không khí nặng nề như hiện nay, thì khí gas được xem là một nhiên liệu sạch nhất hiện nay, không gây ô nhiễm môi trường nên được sử dụng rộng rãi hiện nay trong đời sống hàng ngày, trong thương mại, tronng công nghiệp...tuy khí gas có nhiều ứng dụng nhưng nếu không hiểu biết và sử dụng đúng cách thì khí gas cũng tiềm ẩn mhiều mối nguy hiểm lớn đối với con người. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu về các thành phần chính của khí gas, tính chất nguy hiểm, cháy nổ của gas.

Khí gas là gì?

Khí gas là khí hóa lỏng là hỗn hợp khí  hydro carbon, nhẹ ở thể khí.  Khí gas tồn tại trong thiên nhiên ở các mỏ dầu, mỏ khí dầu, và có thể sản xuất ở các nhà máy lọc dầutrong quá trình trưng cất dầu thô.

Khí gas còn được gọi là khí dầu mỏ hóa lỏng vì các chất khí này có thể được hóa lỏng ở nhiệt độ bình thường bằng cách gia tăng áp suất vừa phải, hoặc ở áp suất bình thường bằng cách sử dụng kỹ thuật làm lạnh để làm giảm nhiệt độ.

Binh-gas-Composite.jpg

Thành phần của khí gas

Khí gas có hai thành phần chính là: propane có công thức hóa học là (C3H8 ); và butan có công thức hóa học là (C4H10). Ngoài ra còn có các thành phần khác khi sản xuất người ta pha chộn, nhằm mục đích trong quá trình sử dụng, nếu khí gas bị hở thì sẽ dễ dàng phát hiện ra.

Khi khí gas ở trạng thái nguyên chất, thì khí gas không có mùi, không có màu và không độc hại. Nhưng trong quá trình sản xuất, các nhà sản xuất đã pha chộn thêm chất tạo mùi đặc trưng để phát hiện khi khí gas bị rò rỉ.

Tính chất nguy hiểm, cháy nổ của  khí gas

Trong xã hội hiện nay, khí gas đang được sử dụng nhiều và phổ biến nhưng để sử dụng đảm bảo và an toàn đang là một vấn đề đáng lo ngại trong xã hội hiện nay. Vì khi thoát ra khỏi thiết bị, gas chuyển thành thể khí nên rất khó bảo quản và chỉ cần một tỉ lệ nhỏ của hỗn hợp khí gas bị rò rỉ ra ngoài trong môi trường bắt lửa sẽ gây ra cháy nổ. Hơn thế nữa nếu xảy ra cháy nổ khí gas thì ở nhiệt độ rất cao, độ cháy lớn nên rất khó rập lửa và vận tốc cháy sẽ lan nhanh. Chính vì vậy khi sử dụng gas phải an toàn.

Binh-gas-Petrolimex-van-ngang.jpg

Sử dụng gas an toàn khi đun nấu

  • Bình gas nên đặt thẳng đứng, đặt nơi thoáng, khi thay bình gas cần nhờ nhân viên thay gas kiểm tra van gas, dây... xem khí gas có bị rò rỉ không.
  • Khi đun nấu xong phải khóa van gas, khi đun nấu phải trông coi, không để các vật dể cháy gần bếp gas.
  • Không được tự ý tháo bình gas, van gas... nếu phát hiện ra khí gas bị rò rỉ thì phải khóa ngasy bình gas, tắt bếp, không bật điện, mở hết cửa cho thoáng và tìm nguyên nhân do đâu mà khí gas bị rò rỉ.

Qua bài viết trên mong rằng đã phần nào, cung cấp được những thông tin hữu ích về khí gas, để từ đó hiểu hơn về những vai trò, cũng như những tính chất nguy hiểm của khí gas để từ đó biết cách sử dụng khí gas cho an toàn.  

Cập nhật lần cuối: 23/07/2021 08:06:09 CH