Bếp gas là đồ dùng vô cùng thân thuộc với mỗi chúng ta, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chọn và sử dụng bếp gas an toàn cho bản thân và gia đình. Hày cùng chung tôi tìm hiểu và ghi nhớ một số kiến thức khi dùng bếp gas.
Bếp gas dương hồng ngoại Taka
1. Chọn mua bếp gas chất lượng
Dù chọn bếp gas loại nào trước tiên bạn nên
tìm đến các cửa hàng gas uy tín như: siêu
thin điện máy, cửa hành gia dụng, các đại lý
chính hãng để chọn và mua hàng đúng
giá đúng chất lượng.
Bạn nên chọn bếp gas âm để tăng tính thẩm mỹ nếu
điều kiện kinh tế cho phép.
Dù bạn chọn bếp gas nào âm hay dương nên
chọn loại bếp tối thiểu 2 lò nấu để sử dụng cho gia đình tiện lợi
hơn, nếu đông người bạn có thể chọn bếp 3 lò nấu.
Các bếp gas trên 3 lò nấu thích hợp cho công
việc nấu ăn chuyên nghiệp của các nhà hàng,
quán ăn.
Mặt bếp gas bằng kính chịu nhiệt và chịu lực an
toàn và bền bỉ nhưng có giá cao hơn so với bếp gas
lắp kính thông thường, inox hay nhôm.
Đầu đốt là một yếu tố vô cùng quan trọng quyết
định giá thành cũng như độ bền của bếp gas. Chất liệu để
làm đầu đốt gồm:
- Đầu đốt hợp kim nhôm thông dụng
và giá bình dân.
- Đấu đốt đồng thau bền bỉ, chịu nhiệt cho ngọn
lửa xanh không làm vàng đáy nồi hay chảo.
- Đầu đốt gang dày, tương đối bền, giữ
nhiệt cực tốt, giá cả phải chăng nhưng cho ngọn lửa vàng dễ
làm đen nồi.
- Đầu đốt bằng thép phủ men ít
thông dụng với khả năng giữ nhiệt và truyền nhiệt tốt.
- Cấu tạo của đầu đốt:
Đầu đốt thông thường có nhiều khe nhỏ xung quanh để
lửa tỏa lên cháy đều, nấu ăn nhanh.
Đầu đốt xoáy có các xoáy xung quanh
mâm nhiệt giúp ngọn lửa tập trung cao độ và khuếch đại lớn
hơn, nhiệt lượng chủ yếu ở vị trí trung tâm.
Đầu đốt trong với phần đầu đốt được thiết kế lắp đặt ngay bên
dưới kiềng bếp gas, trũng xuống 3-5 cm tạo ngọn lửa cong tập trung hầu hết
vào tâm điểm nồi và gas giúp tiết kiệm 20-25%
gas.
Đầu đốt hồng ngoại nấu chín thức ăn dưới hai tác động
nhiệt và bức xạ hồng ngoại bằng lửa nấu ăn nhanh tiết kiệm 25% gas so
với bếp thường.
Bếp gas âm rinnai
Hệ thống đánh lửa: Đánh lửa Magneto thông dụng,
dễ sử dụng và cực bền. Đánh lửa IC khuếch đại sòng điện để
tạo thành tia lửa điện gây cháy, có loại dùng
pin hoặc dùng điện.
Ngoài ra có các tính năng đi kèm gia
thêm tính an toàn và tiện lợi cho bếp như hẹn giờ
nấu, đầu hâm, chế độ ngắt gas an toàn.
2. Lắp đặt bếp gas đúng chuẩn
Bếp gas không phải lắp đâu, lắp thế nào cũng
được cũng cần có lưu ý nhất định về vị trí để bếp sử dụng
hiệu quả an toàn.
Bếp gas phải đán cách tường hay tấm chắn 15-20 cm
cách trần tối thiểu 1m xa các vật dễ bắt lửa hay tránh chỗ
gió lùa trực tiếp.
Bếp gas phải để cao hơn bình gas để khú gas dễ lưu
thông .
Không dùng bàn gỗ để đặt bếp gas, bàn
bếp phải bằng phẳng vững trãi.
Tủ bếp chứa bình gas không nên đóng
kín mà cần thông thoáng để khi khí gas
rò rỉ dễ phát hiện.
Kiểm tra và giám sát quá trình
lắp đặt bình và bếp để đảm bảo đúng quy trình
và an toàn theo quy định.
2. Sử dụng bếp gas an toàn.
Định kỳ kiểm tra bình và bếp gas 6 tháng một
lần. Nên thay mới ống dẫn gas sau 2-3 năm sử dụng và 5 năm đối với
van điều áp bình gas.
Khi bếp đang đun nấu bạn nên túc trực và
không nên đặt các vật dụng dễ bắt lửa khi bếp đang
đun.
Khóa van bình gas sau đó mới tắt bếp gas để
đảm bảo gas không bị rò rỉ sử dụng hết gas thừa trong óng
dẫn sau khi khóa van. Không nên tắt bếp mà
không khóa van gas để tránh trường hợp dây dẫn bị
chuột cắn gây rò rỉ khí gas.
Không sử dụng bếp gas quá cũ kỹ rỉ sét
có thể gây tắc nghẽn ống dẫn gas, van gas, miệng lửa,... Gây
xì gas nhiều nơi dẫn đến cháy nổ. Nên thay mới nếu thấy bếp
gas không còn an toàn.
Biết được một số kiến thức sẽ giúp bạn chọn được bếp gas chất lượng và sử
dụng bếp gas đó an toàn.