Bếp gas - Dùng sao cho đúng và an toàn

Bếp gas - Dùng sao cho đúng và an toàn Bếp gas Hà Thành

Bếp gas - Thiết bị nhà bếp hỗ trợ công việc nấu nướng được sử dụng từ rất lâu trong các hộ gia đình. Tuy nhiên do quá chủ quan mà hầu hết người dùng khi sử dụng bếp gas đều không thực hiện đúng các nguyên tắc dùng bếp gas an toàn.

 

Bếp gas - Dùng sao cho đúng và an toàn

 

Nhiều vụ cháy nổ do rò rỉ gas gây ra đã gây ra những thiệt hại đáng tiếc về cả tính mạnh lẫn của cải. Những bất cẩn trong việc sử dụng bếp gas là nguyên nhân gây ra những nguy hiểm không lường trước được.

 

Bếp gas - Sử dụng sao cho đúng và an toàn

 

Trong bài viết này, Gas & Bếp gas Hà Thành sẽ chia sẻ với các bạn một số nguyên tắc đặc biệt cần lưu ý để đảm bảo an toàn cho chính mình và gia đình khi sử dụng bếp gas.

 

1. Chọn hàng chính hãng chất lượng, uy tín

 

Nguyên tắc bất di bất dịch khi sử dụng gas an toàn đó là chọn thương hiệu gas uy tín, tốt nhất nên đến những đại lý chính hãng của thương hiệu đó

Chú ý: Khi đổi gas, nên kiểm tra bình gas xem tem niêm phong trên bình có còn không, nếu bình không có tem yêu cầu đổi bình gas ngay.

 

2. Đặt bếp gas & Bình gas

 

Khi đặt bếp gas và bình gas nên đặt ở nơi thoáng, rộng gần cửa sổ nhưng tránh đặt vị trí có gió lùa trực tiếp. Đặt bếp và bình gas, nên đặt bình gas thấp hơn bếp vì khí metan trong bình nhẹ hơn không khí.

Những chuyên gia trong lĩnh vực này chia sẻ: Khi đặt bếp gas nên để bếp cách tường ít nhất 15 cm, đồng thời cách xa nguồn lửa, các đồ điện, công tắc điện tối thiểu 1m. Ngoài ra cũng nên để bếp và các kệ đựng đồ bếp núc bên trên cách nhau khoảng 1m.

 

3. Kiểm tra dây dẫn thường xuyên

 

Thường xuyên kiểm tra dây dẫn bằng cách dùng xà phòng cục chà xung quanh bề mặt dây dẫn xem có hiện tượng nổi bọt khí hay không.

Chọn loại dây dẫn được làm bằng chất liệu cao su mềm, không bị đứt gãy, đảm bải không rò rỉ, và phải thật kín tại các đầu nối. Dây dẫn rò rỉ do nhiều nguyên nhân như dùng dây lâu ngày hoặc chuột bọ cắn.

Với van gas, kiểm tra xem hai đầu van có bị gỉ, hoặc van có dấu hiệu vặn chặt do dùng lâu ngày hay không, nếu có nên thay van gas ngay để đảm bảo an toàn.

 

4. Đặt bếp ở vị trí thông thoáng nhưng tránh gió trực tiếp

 

Khi nấu nướng, nên mở hết cửa đảm bảo sự thông thoáng cho bếp, nhưng tránh không để gió thổi trực tiếp vào bếp đang nấu.

 

5. Kiểm tra theo dõi bếp thường xuyên trong quá trình nấu nướng

 

Khi đang sử dụng bếp, không nên chủ quan đi ra ngoài vì rất có thể bạn sẽ quên mình đang nấu ăn, dễ gây cháy nổ. Trước khi đi ngủ hay rời khỏi nhà nên cận thận kiểm tra lại xem đã khóa van gas chưa.

Không nên nấu ăn liên tục và lâu, nhất là với những dòng bếp gas du lịch vì nhiệt độ của lửa sẽ ảnh hưởng đến bình gas làm áp suất trong bình tăng lên, dễ gây cháy nổ hơn.

 

6. Thực hiện đúng quy trình tắt bếp

 

Lúc mở bếp bạn chỉ cần vặn 1 đến 2 vòng, không nên vặn quá nhiều. Khi sử dụng xong luôn nhớ phải khóa van gas: Nên khóa van gas trước rồi mới tắt bếp.

Nhiều người có thói quen tắt bếp rồi mới khóa van bình gas, tuy nhiên gas vẫn còn trong đường dây dẫn. Hoặc cũng có những trường hợp chỉ khóa bình mà không tắt bếp dẫn tới việc gas có thể bị rò rỉ ra ngoài.

Khi đun nấu nên sử dụng xoong chảo có kích thước phù hợp với bếp gas mini. Vì khi đun nấu bằng xoong nồi to, bạn cần một nhiệt lượng lớn tức là vặn cho ngọn lửa cháy to để đun chín thức ăn, lửa cháy to làm tăng nhiệt lượng dưới đáy nồi chuyển sang bình gas khiến cho áp suất trong bình tăng lên và có nguy cơ phát nổ rất nguy hiểm.

 

nhung-thoi-quen-gay-nguy-hiem-khi-su-dung-bep-gas-51

Khóa bình gas an toàn sau khi sử dụng

 

7. Cẩn thận rò rỉ gas

 

Hiện nay, hầu hết các bình gas đều được trang bị các thiết bị an toàn nên thường rất hiếm khi nổ vì thiết bị an toàn này sẽ tự động ngắt nguồn gas không cho khí vào dây dẫn.

Do đó, những rủi ro nếu có với bếp gas là do rò rỉ gas tự dây dẫn hoặc van gas.

Nếu ngửi thấy mùi gas, hãy khóa van bình gas ngay lập tức, mở cửa để giảm bớt mùi gas và gọi cho nhân viên kỹ thuật đến kiểm tra. Trong thời gian đó, không bật bất kì thiết bị gì gây tia lửa điện để tránh gây cháy nổ.

Vệ sinh bếp thường xuyên để bếp gas vừa luôn sạch sẽ vừa đảm bảo bếp không bị rỉ sét hay tắc nghẽn do những mảng bám dầu mỡ thức ăn. Nếu bếp gas mini bị cháy có thể dùng tấm chăn ẩm trùm lên bếp để dập lửa.

_______

Công ty thiết bị nhà bếp Gas & Bếp gas Hà Thành

Địa chỉ: Số 124 Khương Đình, Thanh xuân, Hà Nội -

MST/DKKD/QĐTL: 0106099662

Điện thoại:0243 556.56.96

Cập nhật lần cuối: 15/06/2022 08:23:40 SA