So sánh ưu nhược điểm 6 loại chất liệu đầu đốt bếp gas hiện nay
Bếp gas Hà ThànhBếp gas Hà Thành
Chất liệu đầu đốt trên bếp gas là bộ phận quan trọng quyết định tới chất lượng của bếp gas, một bếp gas có chất lượng tốt, thì chất liệu đầu đốt càng xịn. Vậy trên thị trường có những loại chất liệu đầu đốt nào? Nên chọn bếp gas có chất liệu đầu đốt nào để phù hợp cho nhu cầu sử dụng của gia đình? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!
So sánh ưu nhược
điểm 6 loại chất liệu đầu đốt bếp gas hiện nay
Chất liệu đầu đốt trên bếp gas là bộ phận quan trọng quyết
định tới chất lượng của bếp gas, một bếp gas có chất lượng tốt,
thì chất liệu đầu đốt càng xịn. Vậy trên thị trường
có những loại chất liệu đầu đốt nào? Nên chọn bếp gas
có chất liệu đầu đốt nào để phù hợp cho nhu cầu sử dụng
của gia đình? Hãy cùng theo dõi bài viết
dưới đây nhé!
Đầu đốt ảnh hưởng như thế nào đến sự hoạt động của bếp
gas
Đầu đốt của bếp gas sở hữu kim loại càng dày thì độ
bền càng cao, giá thành càng đắt vì
nó lâu bị bào mòn, tuổi thọ của bếp càng cao.
Với các kim loại dẫn nhiệt càng tốt thì thức ăn
càng chín nhanh, tiết kiệm gas hơn. Phần lớn các loại bếp
có đầu đốt từ chất liệu đồng thau đều có đầu hâm tiết kiệm
gas, một số đầu đốt còn có tính năng tự động ngắt gas, đầu
hâm tiết kiệm gas.
Các chất liệu đầu đốt trên bếp gas hiện nay
1. Đồng thau:
Ưu điểm:
Cho ra ngon lửa xanh và mạnh giúp thức ăn chín
đều hơn.
Đầu đốt thường được đúc dày, chịu nhiệt tốt.
Lâu bị bào mòn hơn, độ bền cao hơn.
Được trang bị đầu hâm tiện dụng.
Thường thấy ở các bếp gas đơn và bếp gas đôi.
li>
Nhược điểm:
- Giá thành tương đối cao.
2. Hợp kim nhôm
Ưu điểm:
Mỏng, nhẹ.
Dẫn nhiệt tốt và cho ngon lửa xanh giúp thức ăn
chín đều hơn, nhanh hơn và món ăn cũng trở nên ngon
hơn.
Giá cả không quá cao, nằm ở phân
khúc bình dân.
Thường thấy ở các bếp gas mini, bếp gas đơn, và bếp
gas đôi.
Nhược điểm:
- Tuổi thọ ngắn, không bền bỉ như các loại đầu đốt
khác.
3. Nhôm và đồng
Ưu điểm:
Đầu đốt được làm từ hợp kim nhôm và đồng.
Dẫn nhiệt tốt, độ bền cao.
Cho ngọn lửa màu xanh, không làm đen cho
đáy nồi khi nấu.
Truyền nhiệt tốt, cho thức ăn chín đều hơn, ngon hơn,
và thời gian nấu rút ngắn hơn.
Thường thấy ở các loại bếp gas âm, và bếp gas
đôi.
Nhược điểm:
- Giá thành cao.
4. Hợp kim gang xi đồng
Ưu điểm:
Loại đầu đốt trên bếp gas này được làm bằng hợp
kim gang và đồng, nên nó có cả ưu điểm của loại đầu
đốt bằng gang là giữ nhiệt tốt, độ bền cao và ưu điểm của
các loại bếp gas có đầu đốt bằng đồng thau là cho ngon lửa
màu xanh, không làm đen đáy nồi khi nấu.
Thường thấy các loại bếp gas đơn, và đôi với
mức giá tầm trung.
Nhược điểm:
- Giá thành cao.
5. Gang
Ưu điểm:
Độ bền cao, chất liệu tương đối dày.
Giữ nhiệt tốt.
Lâu bị bào mòn hơn.
Cho ra ngon lửa xanh và mạnh giúp thức ăn chín
đều hơn.
Thường thấy các loại bếp gas đơn, và đôi với
mức giá tầm trung.
Nhược điểm:
Mâm chia lửa bằng gang nên sẽ cho ngọn lửa vàng
có thể gây ố cho đáy nồi xoong.
Ngoài ra, bếp sử dụng đầu đốt gang ít khi có
đầu hâm và khả năng tự ngắt gas nên bạn sẽ phải hết sức lưu
ý.
7. Thép dập phủ men
Ưu điểm:
- Đầu đốt bếp gas bằng
thép phủ men có ưu điểm là truyền nhiệt tốt, dễ làm
sạch và nhiều loại có giá cực rẻ.
Nhược điểm:
Đầu đốt bếp gas bằng thép phủ men mỏng và dễ bị
bào mòn, ngọn lửa vàng có thể làm
cháy đáy nồi, xoong.
Trước khi mua, bạn nên hỏi kĩ thành phần của lớp men
chống dính trước để tránh mua phải sản phẩm tỏa khí độc
hại.
Bếp gas có đầu đốt bằng thép phủ men thường ít
phổ biến và thông dụng.
Trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn
các loại đầu đốt bếp gas phổ biến hiện nay. Hi vọng sẽ giúp
các bạn có thêm những kiến thức để lựa chọn được loại đầu
đốt bếp gas phù hợp nhất nhé.