Có lẽ, gia đình nào cũng sở hữu một chiếc bếp gas để nấu nướng hàng ngày, có thể là bếp gas âm hoặc bếp gas dương. Nhưng làm thế nào để có thể kéo dài tuổi thọ của sản phẩm này.
Cẩm nang sử dụng bếp
gas âm bền lâu
Bếp gas không phải là một sản phẩm tuyệt đối an toàn
nếu như người dùng không sử dụng đúng cách. Nhưng
hầu hết các gia đình Việt đều sử dụng bếp gas để nấu nướng
hàng ngày bởi sự tiện dụng của chiếc bếp này mang lại. Vậy
nên việc sử dụng bếp gas đúng cách, an toàn
và bền lâu là điều mà mỗi bà nội trợ quan
tâm và lưu ý. Những nguyên tắc dưới đây sẽ
giúp các bà nội trợ có thể sử dụng bếp gas một
cách tuyết hơn đặc biệt là có hiệu quả kinh tế tiết kiệm
gas khi nấu nướng.
Giữ cho bếp gas âm luôn sạch sẽ
Có lẽ dòng bếp gas âm đang được sử dụng nhiều hơn cả
vì tính thẩm mĩ cao, đường nét sang trọng cũng như
có nhiều tính năng hữu ích hơn so với bếp gas dương. Nhưng
với bếp gas âm thì bạn lại chỉ có thể lắp cố định ở một chỗ
và toàn bộ phần thân bếp được bao bọc kín chỉ
có mặt bếp là nổi ở trên. Vì vậy vấn đề vệ sinh cho
bếp âm cần được quan tâm hơn cả.
Khi đun nấu nên chú ý hạn chế để thức ăn tràn
ra ngoài. Nếu chẳng may thức ăn có tràn ra ngoài
thì hãy tắt bếp ngay và lau sạch bề mặt bị tràn để
tránh vết bẩn bám vào lâu ngày khiến cho khay
bếp bị gỉ, lỗ gas bị nghẹt, điều này làm giảm tuổi thọ của bếp.
Vệ sinh đầu bếp gas âm bằng cách ngâm vào nước
pha giấm, giúp cho lỗ gas luôn thông thoáng.
Hầu hết bếp gas âm đều có mặt bếp là kính hoặc
tráng men, nên dùng khăn mềm để vệ sinh và sử dụng
chất tẩy rửa chuyên dụng.
Lưu ý về hệ thống đánh lửa
Phải luôn nhớ khóa van gas sau mỗi lần sử dụng bếp,
tránh việc rò rỉ gas, cũng như tiết kiệm gas, đảm bảo an
toàn.
Hệ thống đánh lửa là bộ phận quan trọng của bếp nên
khách hàng cần thường xuyên vệ sinh đầu sức đánh
lửa, khe thoát lửa và vệ sinh đúng cách.
Khi thấy lửa đốt có màu đỏ hoặc tràn xuống đáy
bếp đây chắc là do đài sen dẫn gas bị hư hại. Với trường
hợp này thì bạn nên gọi điện cho nhân viên kỹ
thuật để được hỗ trợ và sửa chữa.
Vệ sinh mặt bếp và kiềng sau mỗi lần nấu
Bạn nên tập thói quen vệ sinh bếp sau mỗi lần nấu để
kéo dài tuổi thọ của bếp.
Các chị em nội trợ nên lau chùi mặt bếp và
kiềng bếp sau mỗi lần nấu nướng, đặc biệt là những hôm nấu
món chiên, xào vì có một lượng dầu mỡ bắn ra
và bám vào bếp, nếu để lâu sẽ khó lau
chùi.
Với các núm vặn của bếp gas nên vệ sinh bằng khăn mềm
và nước tẩy rửa chuyên dụng để bảo quản núm vặn không
bị han gỉ hay oxy hóa.
Đặt bếp gas âm đúng vị trí và sử dụng gas
tốt
Việc quyết định vị trí của bếp gas âm là rất cần
thiết. Bởi bếp gas chỉ có thể lắp đặt cố định trên bàn bếp,
cần khoét mặt bếp để lắp đặt đúng kích thước. Quý
khách nên đặt bếp gas âm tại vị trí hợp lý
cách ổ điện và bồn rửa bát một khoảng cách nhất
định để đảm bảo không ảnh hưởng đến quá trình nấu nướng.
Nên sử dụng loại gas tốt để luôn cho ngọn lửa xanh, cũng như
hiệu suất sử dụng bếp cao. Nếu như sử dụng các loại gas không
rõ nguyền gốc rất có thể sẽ gây ra nhiều trường hợp nguy
hiểm.
Sử dụng bếp gas như nào để an toàn, hiệu quả, kéo
dài tuổi thọ của sản phẩm là vấn đề mà mọi người nên
biết. Điều này sẽ giúp bạn bảo vệ được chính mình
và mọi người cũng như giúp các bà nội trợ
luôn sử dụng bếp đúng cách chế biến được nhiều món
ngon.