Bếp gas ra đời như thế nào?

Bếp gas ra đời như thế nào? Bếp gas Hà Thành

Bếp gas không có khói, không có mùi, không có bồ hóng, giá thành rẻ, chủng loại phong phú và vô cùng tiện lợi. Bếp gas từ lâu đã trở nên rất quan trọng đối với việc nấu ăn của mỗi gia đình.

 

Nguồn gốc sự ra đời của bếp gas

Từ khi biết cách tạo ra lửa, con người đã bắt đầu biết dùng lửa để chế biến thức ăn. Dần dần những chiếc bếp gas đầu tiên ra đời, những chiếc bếp này lúc đầu chỉ là những phiến đá được xếp với nhau một cách thô sơ. Đến đầu thế kỷ 19,các nhà phát minh nước Anh bắt đầu có những phát minh đầu  tiên về bếp gas. Những chiếc bếp gas đầu tiên có dáng vẻ rất nặng nề, to lớn, nhưng sau đó người ta đã tìm ra cách tích hợp lò nấu vào mặt bếp để thu nhỏ kích thước của bếp để vừa với các thiết bị nhà bếp khác. Từ đầu thế kỉ 20,bếp gas đã cực kì phổ biến ở câc gia đình nước Anh. Vào thời kỳ đầu bếp gas gặp một vấn đề lớn là tính an toàn. Những chiếc bếp gas đầu tiên không có hệ thống đánh lửa, nguòi sử dụng phải bật gas, dùng diêm hay bật lửa để châm lửa cho bếp. Nếu chẳng may người sử dụng quên không khóa đường gas khi lửa đã tắt, gas sẽ tràn ra khắp phòng và chỉ một tia lửa nhỏ như hồ quang tại công tắc đèn cũng đủ đánh lửa và gây ra một vụ nổ gas kinh hoàng. Để giảm thiểu nguy cơ cháy nổ, các nhà phát minh  đã thêm nhiều cải tiến cho gas và thiết bị gas.
 
Các loại bếp gas hiện đại chủ yếu đã chuyển sang hệ thống đánh lửa bằng tia lửa điện. Bộ đánh lửa sử dụng năng lượng bên ngoài để tạo tia lửa điện, đốt cháy gas tạo ra lửa trên bếp. Đánh lửa bằng điện rất an toàn.,tia lửa điện được phóng ra cùng lúc với gas không bị thất thoát hay lửa bùng lên quá mạnh. Những loại bếp gas cao cấp cải tiến thêm hệ thống đánh lửa bằng điện. Chúng sử dụng hệ thống đánh lửa tự động, chỉ cần gạt điều khiển là bếp tự động đựơc đánh lửa. Nếu lửa bếp tắt đột ngột do gió hay tràn nước, bếp sẽ tự động đánh lửa trở lại. Để phòng chống việc rò rỉ gas, từ lâu người ta đã sử dụng hệ thống van gas an toàn. Van có cấu tạo chính là một máy cảm biến nhiệt. Nếu máy cảm biến được nhiệt lượng có nhĩa là lửa vẫn đang cháy, van sẽ tiếp tục mở. Nếu máy cảm ứng đựoc nhiệt độ giảm đồng nghĩa với việc lửa tắt, van sẽ tự động đóng lại, ngăn chặn gas tràn ra ngoài.
 

Các loại bếp gas phổ biến hiện nay

Có 2 loại bếp gas là bếp gas âm và bếp gas dương.
Bếp gas dương là loại bếp gas thông thường rất phổ biến trong các hộ gia đình hiện nay. Bếp nổi trên bề mặt và có thể di chuyển được, giá thành rẻ. Nếu so sánh thì bếp gas âm chiếm nhiều ưu thế hơn, bởi chúng là loại bếp có phần thân được đặt chìm dưới sàn bếp, tuy không tiết kiệm được quá nhiều diện tích nhà bếp nhưng chúng mang vẻ đẹp sang trọng và thẩm mĩ cho căn bếp của gia đình bạn.
 
bep-gas-duong-hong-ngoai-taka-hg8.jpg
 
Bếp gas âm có nhiều tính năng vượt trội, đản bảo an toàn như chống rỉ sét và bảo quản kín hơn so với dong bếp gas dương. Tuy nhiên giá thành của bếp gas âm thường cao hơn rất nhiều sơ với bếp gas dương. Và một điểm trừ nữa là dong bếp gas âm này phải được lắp đặt cố định nên không di chuyển đựơc khi cần thiết. 
 
Bep-gas-am-Sunhouse-JCB-5536.jpg
 
Bếp gas hồng ngoại là thiết bị sử dụng đầu đốt hồng ngoại, được sản xuất vớu nguyên liệu làm bằng gốm hoặc sứ kết hợp với khí gas hóa lỏng và tỏa ra nhiệt lượng lớn. Trên phía bề mặt đầu đốt được thiết kế phẳng theo dạng phẳng hoặc sóng với rấ nhiều lỗ li ti trên bề mặt giúp bếp gas phát nhiệt rộng hơn. Với bếp gas hông ngoại thì việc nấu ăn sẽ trở nên nhanh chóng, tiết kiệm được đáng kể lượng gas tiêu thụ và thơi gian đun nấu so với loại bếp gas thông thường.
 
Bếp gas mini là loại bếp gas được thiết kế cức kỳ nhỏ gọn và tiện lợi. Dễ dàng di chuyển và mang đi du lịch. Tuy nhiên bởi thiết kế nhỏ gọn nên hiệu suất nấu không được cao. Bếp gas công nghiệp là loại chuyên dụng cho các quán ăn, đám cưới, tiệc hay cửa hàng phục vụ nấu ăn cho nhiều người. Công suất cực lớn giúp nấu thức ăn cực kỳ nhanh chóng.
 
Trải qua quá trình phát triển lâu dài, bếp gas hiện tại đã trở nên vô cùng an toàn và tiện lợi. Mỗi loại bếp gas đều có ưu điểm và nhược điểm riêng nên tùy vào nhu cầu và điều kiện kinh tế bạn có thể chọn cho gia đình mình loại bếp gas phù hợp để việc nấu ăn không còn quá phức tạp.
 
Cập nhật lần cuối: 18/05/2021 08:18:57 CH