Khi sử dụng bếp gas
âm cần lưu ý những gì?
Để sử dụng an toàn, tiện lợi, giữ cho các bộ phận của bếp
gas âm luôn bền đẹp như mới, bài viết sau đây sẽ gợi
ý cho các chị em sử dụng bếp gas âm đúng cách
giúp bếp luôn bền đẹp như mới.
1. Chọn mua nồi chảo phải phù hợp với kiềng bếp
Nên lựa chọn mua loại các loại nồi niêu xoong chảo
có đường kính phù hợp với kiềng bếp. Không nên
chọn loại nồi chảo có đường kính quá lớn, nó khiến
nhiệt truyền từ nồi tỏa lên mặt bếp khiến cho mặt kính nóng
dễ nứt, vỡ.
Đặc biệt là khi chúng ta sử dụng nồi chảo có
kích thước quá lớn thì quá trình nấu nướng
kèm theo đó sẽ rất lâu và tốn rất nhiều thời gian,
gây hao phí gas, sẽ làm giảm tuổi thọ cũng như chất lượng
của bếp.
Không nên sử dụng nồi chảo có kích thước
quá nhỏ, bạn sẽ không để lên được kiềng bếp, lượng
khí gas không bị đốt cháy thất thoát sẽ làm
đen nồi, và thức ăn – dầu mỡ rơi xuống bám cứng gây
khó khăn, làm mất nhiều thời gian hơn trong quá
trình vệ sinh.
2. Không đun nấu liên tục trong thời gian dài
Hầu như tất cả những loại bếp gas âm của các thương hiệu đều
có mặt bếp là sử dụng kính chịu nhiệt, chịu lực, để
có thể hạn chế tối đa trầy xước và có thể dễ vệ sinh.
Nhưng nếu như chúng ta thường xuyên sử dụng bếp nấu nướng
liên tục thì nguy cơ cao là mặt kính sẽ bị nứt vỡ
còn đầu đốt bị cong vênh gây phựt lửa làm mất an
toàn trong quá trình sử dụng
Với những món ăn có thời gian nấu dài (như hầm, ninh
xương…), nấu nhiều, lửa lớn tốt nhất bạn nên lựa chọn những thiết
bị bếp khác để đun nấu và chế biến. Ví dụ như sử dụng nồi
áp suất để ninh hầm.
3. Khóa van bếp, van bình gas khi nấu xong
Sau mỗi lần nấu ăn xong bạn nên khoá van bình gas
trước sau đó mới khoá van bếp. Nếu khoá van bếp trước
thì khí ga vẫn còn tồn tại trong ống dẫn gas, rò rỉ
ra ngoài và gây cháy nổ rất cao.
Nếu như phát hiện có hiện tượng rò rỉ khí gas
bạn cần phải nhanh chóng khoá van bình gas lại và
mở tất cả cửa để cho khí gas thoát ra ngoài, nhanh
chóng liên hệ kĩ thuật tới kiểm tra, khắc phục trước khi
quá muộn.
Lựa chọn bình gas chất lượng tốt từ những hãng gas uy
tín, tránh không sử dụng bình bị rỉ sét
và móp méo, vì chúng sẽ làm mất an
toàn cho gia đình bạn.
Với van gas và dây dẫn gas bạn nên định kì thay
thế vào mỗi năm, sử dụng những sản phẩm có chất lượng tốt..
4. Tránh gió quạt ảnh hưởng tới ngọn lửa
Khi nấu ăn, tránh mở ngọn lửa quá lớn làm cho nước
và thức ăn tràn vào vùng nấu bếp, gây tắt
bếp, mặt khác dầu mỡ bám cứng vào hệ thống đánh lửa
gây khó khăn trong việc mở bếp, tạo ngọn lửa đỏ làm đen nồi
và hiệu suất nấu kém hiệu quả hơn.
Và nên tránh quạt gió vào vào lửa
trong quá trình nấu, làm bếp bị tản nhiệt ra môi
trường xung quanh vì vậy thời gian nấu nướng cũng lâu hơn
gây hao phí ga, mặt khác do gió trực tiếp vào
bếp nên có nhiều khí ga chưa được đốt cháy tản ra
môi trường sẽ làm ảnh hưởng tới sức khoẻ.
Mẹo nhỏ: nếu như gian bếp quá bí cần phải trang bị quạt
gió, thì bạn nên sử dụng sản phẩm bếp gas âm hồng
ngoại, vì đây là dòng sản phẩm đốt không ngọn
lửa không bị ảnh hưởng bởi quạt gió trong suốt quá
trình nấu nướng.
Lưu ý: đại đa số
bếp gas âm hiện
nay đều được trang bị cảm biến ngắt gas tự động khi bị tắt bếp bất chợt, nước
tràn vào vùng nấu, bạn nên sử dụng dòng bếp
này để giúp gia đình để đảm bảo an toàn hơn.
5. Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ cho bếp
Thường xuyên vệ sinh, lau chùi bếp sau mỗi lần nấu nướng,
dùng khăn ấm, chất tẩy rửa lau sạch mặt kính của
bếp gas âm.
Và định kì nên vệ sinh kiềng, đầu đốt và bộ
phận bên trong để tránh dầu mỡ bám chặt làm ảnh
hưởng đến hiệu suất nấu nướng, cũng như ảnh hưởng đến thức ăn và cũng
giúp cho bếp được sạch sẽ hơn, kéo dài tuổi thọ sử dụng
bếp hơn.
_______
Công ty thiết bị nhà bếp Gas & Bếp gas Hà
Thành
Địa chỉ: Số 124 Khương Đình, Thanh xuân, Hà Nội
-
MST/DKKD/QĐTL: 0106099662
Điện thoại:0243 556.56.96