Lý do bình gas mini lai lạnh khi đun nấu lâu

Lý do bình gas mini lai lạnh khi đun nấu lâu Bếp gas Hà Thành

Khi nấu nướng bằng bình gas mini, dùng trong một thời gian dài hết gas, lúc thay bình gas bạn sẽ thấy bình gas đó bị lạnh và có khi có sương bám vào bên ngoài bình. Lý do là tại sao nhỉ? Trong bài viết này Gas & Bếp gas Hà Thành sẽ chia sẻ với các bạn.

Khi sử dụng bếp gas mini để đun nấu thì chắc các bạn đã từng lưu ý một hiện tượng  khá là thú vị là khi mà chúng ta thay bình gas mini bằng một bình gas mới thì chúng ta thấy bình gas đã sử dụng khá lạnh thậm chí có sương bám vào bên ngoài.

 

Lý do bình gas mini bị lanh có sương

 

Tại sao như vậy? Trong những bình  gas mini có chứa những khí gas được nén lại và khi khí gas được nén lại bị áp suất cao sẽ hóa lỏng 1 phần, đó là lý do khi các bạn lắc bình sẽ có cảm giác trong bình chứa nước, thực ra đó là khí gas hóa lỏng và khi chúng ta đun nấu khí gas thoát dần bên ngoài qua van xả. Khi khí gas thoát dần ra ngoài thì áp suất trong bình sẽ giảm dần và khi áp suất trong bình giảm thì nhiệt độ sôi của khí gas trong bình sẽ tăng dần lên, do đó, khí gas trong bình sẽ sôi dần lên và hóa hơi. Nếu như chiếc bình gas trong suốt, thì trong quá trình sử dụng chúng ta hoàn toàn có thể quan sát được là khí gas lỏng biến thành hơi như thế nào. Trong quá trình khí gas lỏng biến thành hơi thì chúng sẽ lấy nhiệt của bình gas, làm bình gas nguội dần đi, điều này tương tự như các bạn cho cồn lên trên da tay, khi chúng ta cho cồn lên trên da tay thấy rất mát là do khi cồn bay hơi lấy nhiệt của da tay để bay hơi đi làm mát tay hơn.

Do vậy, nếu thấy bình gas lạnh bạn không nên quá lo lắng, bởi đây chỉ là hiện tượng vật lý hết sức bình thường.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng gas thoải mái để đun nấu thì tốt nhất nên chọn mua bình gas to, còn với những bếp sử dụng bình gas mini thì chỉ thích hợp du lich hoặc ăn lẩu.

Cập nhật lần cuối: 24/01/2018 06:02:13 CH